Hệ thống phòng không S-400 của Nga được trưng bày tại Moskva ngày 22/8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, tờ New York Times dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Nirmala Sitharaman đang thăm Moskva để hoàn thành việc mua một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, trong một thỏa thuận vũ khí sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Thỏa thuận tiềm năng trị giá 6 tỷ USD nói trên xuất hiện vào thời điểm chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt trên diện rộng đối với Nga, và việc Washington cố xây dựng liên minh quân sự với New Delhi.

Các quan chức Ấn Độ cho biết thỏa thuận trên có thể hoàn thành sớm nhất là trong tuần này, với việc Ấn Độ mua 5 hệ thống S-400 Triumf, một dàn tên lửa chống máy bay và cũng có thể đánh chặn tên lửa.

Nếu việc mua vũ khí này được hoàn tất, chính quyền của ông Trump sẽ phải chọn giữa việc trừng phạt Ấn Độ vì vi phạm các lệnh trừng phạt, hoặc trao cho New Delhi một sự miễn trừ, để tránh gây căng thẳng quan hệ giữa Washington và New Delhi.

[Thổ Nhĩ Kỳ-Nga ấn định thời điểm bàn giao hệ thống tên lửa S-400]

Các quan chức Mỹ thừa nhận kho thiết bị Nga quy mô lớn của Ấn Độ là sự thật phũ phàng. Tuy nhiên, thỏa thuận S-400 sắp diễn ra nói trên là lời cảnh báo với Mỹ, bởi S-400 là hệ thống vũ khí khá mới và tối tân, chứ không chỉ là một thỏa thuận nhằm bảo dưỡng thiết bị đang tồn tại.

Phía Washington cũng đã cố gây ảnh hưởng tới Ấn Độ để khiến New Delhi mua các hệ thống tên lửa Patriot thay vì S-400.

Mặc dù vậy, hệ thống Patriot đang phải đối mặt với sự soi xét kỹ lưỡng gần đây, sau khi hệ thống này không bảo vệ được thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trước những tên lửa được phóng từ phiến quân Houthi ở Yemen./.