An Do tiep tuc ghi nhan gan 10.000 ca nhiem SARS-CoV-2 moi hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang và mặc quần áo bảo hộ phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Indira Gandhi ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu ngày 10/6 của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, nước này đã ghi nhận 9.985 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong 24 giờ qua, đưa tổng số bệnh nhân lên 276.583 người, trong đó có 7.745 trường hợp tử vong.

Các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh là Maharashtra với 90.787 ca, Tamil Nadu 34.914 ca và Delhi 31.309 ca.

Chính quyền Ấn Độ thậm chí dự báo số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thủ đô có thể tăng lên mức 550.000 ca vào cuối tháng 7 tới.

[Thủ đô Ấn Độ ước tính số ca bệnh tăng gấp 20 lần trong vài tuần tới]

Bộ trên hôm 9/6 cho hay chính phủ đã cử các đội y tế trung ương đến 15 bang và vùng lãnh thổ liên bang để hỗ trợ chính quyền địa phương trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh và xử lý các ổ dịch.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan khẳng định nước này đang ở vào trạng thái tốt hơn so với nhiều quốc gia khác trong cuộc chiến chống COVID-19, song ông cũng cảnh báo không được tự mãn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 9/6 đánh giá đại dịch COVID-19 đang trở nên tồi tệ trên toàn cầu và giờ không phải lúc để bất kỳ quốc gia nào ngơi nghỉ trong cuộc chiến này.

Trong khi đó, viện nghiên cứu tổng hợp Nomura cho rằng Ấn Độ nằm trong nhóm 15 quốc gia có nguy cơ cao, nơi việc nới lỏng lệnh phong tỏa có thể dẫn tới sự gia tăng đột biến các ca bệnh mới, dẫn đến một tình huống, mà trong trường hợp cực đoan, có thể buộc nhà chức trách phải tái áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt./.

Thu Hoài (Vietnam+)