Các binh sỹ Ấn Độ tuần tra trong giờ giới nghiêm ở Kashmir ngày 28/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lực lượng bán quân sự Ấn Độ ngày 5/6 đã tiêu diệt 4 tay súng âm mưu tấn công liều chết vào doanh trại của lực lượng này ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Theo thông báo, những tay súng nói trên đã ném lựu đạn và nã súng tự động ở bên ngoài của doanh trại Lực lượng cảnh sát dự bị (CRPF) từ trước lúc rạng đông, nhưng chúng không thể tiếp cận được cổng doanh trại.

Ngay lập tức, các lực lượng của Ấn Độ đã nổ súng đáp trả và toàn bộ 4 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt. Không có thương vong về phía lực lượng Ấn Độ.

[Đọ súng dữ dội ở Kashmir, hai binh sỹ của Ấn Độ thiệt mạng]

Cảnh sát đã tìm thấy 4 khẩu súng trường tự động, lựu đạn và nhiều đạn dược khác giấu trong người những kẻ tấn công.

Hiện vẫn chưa xác định được danh tính những đối tượng này. Chưa tổ chức nào nhận đứng sau vụ tấn công. Lực lượng cảnh sát cho biết những kẻ tấn công nhiều khả năng không phải người bản địa.

Vụ tấn công tại khu vực phía Bắc Sumbal diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tái bùng phát ở khu vực Kashmir sau vụ binh lính Ấn Độ tiêu diệt một thủ lĩnh lực lượng nổi dậy ở Kashmir.

Kashmir là khu vực bị chia cắt do cả Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn khu vực Kashmir kể từ khi chấm dứt chế độ thuộc địa của Anh ở đây năm 1947.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Bên cạnh đó, nhiều nhóm nổi dậy đã chiến đấu chống các binh sỹ Ấn Độ được triển khai đến đây, đòi độc lập hoặc được sáp nhập vào lãnh thổ Pakistan.

Chính quyền New Delhi thường cáo buộc Pakistan vũ trang và huấn luyện cho các nhóm chống Ấn Độ và đưa họ qua biên giới quân sự để tấn công các lực lượng Ấn Độ.

Tuy nhiên, Islamabad bác bỏ mọi cáo buộc, và khẳng định chỉ tuyên bố ủng hộ về tinh thần và ngoại giao trong cuộc đấu tranh đòi quyền tự quyết tại Kashmir./.