Chỉ huy quân nổi dậy Sabzar Ahmed Bhat. (Nguồn: indianexpress.com)

Ngày 28/5, các lượng lượng Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện lệnh giới nghiêm tại ở khu vực Kashmir do nước này kiểm soát sau khi các binh sỹ Ấn Độ tiêu diệt Sabzar Ahmed Bhat, một chỉ huy khét tiếng của quân nổi dậy tại khu vực tranh chấp này.

Lực lượng cảnh sát vũ trang và binh sỹ bán quân sự đã tuần tra các con phố vắng vẻ và ra lệnh cho người dân tại thủ phủ chính Srinagar và các thị trấn khác thuộc Kashmir phải ở trong nhà nhằm ngăn chặn các hoạt động biểu tình chống Ấn Độ.

Trong khi đó, hàng nghìn người đã tập trung tại khu vực Tral (Tran) ở phía Nam để tham dự lễ tang thủ lĩnh nổi dậy Ahmed Bhat và hô vang các khẩu hiệu đòi độc lập cho Kashmir.

Hôm 27/5, một dân thường đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi bùng phát các cuộc biểu tình và đụng độ chống Ấn Độ quy mô lớn trên khắp Kashmir.

Kashmir là khu vực bị chia cắt do cả Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn khu vực Kashmir kể từ khi chấm dứt chế độ thuộc địa của Anh ở đây năm 1947.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Bên cạnh đó, nhiều nhóm nổi dậy đã chiến đấu chống các binh sỹ Ấn Độ được triển khai đến đây, đòi độc lập hoặc được sáp nhập vào lãnh thổ Pakistan.

Chính quyền New Delhi thường cáo buộc Pakistan vũ trang và huấn luyện cho các nhóm chống Ấn Độ và đưa họ qua biên giới quân sự để tấn công các lực lượng Ấn Độ. Tuy nhiên, Islamabad bác bỏ mọi cáo buộc, và khẳng định chỉ tuyên bố ủng hộ về tinh thần và ngoại giao trong cuộc đấu tranh đòi quyền tự quyết tại Kashmir./.