Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval. (Nguồn: indiatvnews.com)

Hãng PTI và Zee News ngày 11/6 đưa tin Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval sẽ sớm tới Myanmar để thảo luận khả năng tăng cường “phối hợp hành động” với quốc gia Đông Nam Á này trong nỗ lực trấn áp các lực lượng phiến quân.

Thông tin trên được tiết lộ 1 ngày sau khi quân đội Ấn Độ mở cuộc tấn công qua biên giới Myamar để truy quét các phần tử nổi dậy thường xuyên tiến hành các hoạt động chống phá tại khu vực Đông Bắc Ấn Độ.

Theo nguồn tin cấp cao của Chính phủ Ấn Độ, hiện các lực lượng an ninh và quân đội hai nước đã đang phối hợp “chặt chẽ và liên tục” về vấn đề này.

Ấn Độ và Myanmar đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về chiến dịch biên giới ngày 8/5 vừa qua, tạo khuôn khổ hợp tác an ninh và trao đổi thông tin giữa các cơ quan an ninh hai nước.

Một điều khoản chính trong MoU là các lực lượng vũ trang hai bên được phép phối hợp tuần tra bên kia biên giới quốc tế và ranh giới lãnh hải của mỗi nước.

Cũng sáng 11/6, hãng Zee News đưa tin tình báo Ấn Độ đã cảnh báo về khả năng các nhóm phiến quân có thể tấn công trả đũa tại khu vực Đông Bắc, sau khi quân đội nước này mở các cuộc tấn công qua biên giới, thọc sâu vào lãnh thổ Myanmar để truy quét phiến quân, tiêu diệt 38 phần tử và làm bị thương 7 tên.

Cảnh báo trên được đưa ra đối với các bang ở khu vực Đông Bắc như Manipur, Nagaland, Assam và Arunachal Pradesh.

Lục quân và Không quân Ấn Độ đã phối hợp mở cuộc tấn công truy quét lực lượng phiến quân qua biên giới Myanmar hôm 9/6 vừa qua, sau khi chúng tấn công vào đoàn tuần tra của quân đội ở Manipur hôm 4/6 vừa qua làm 18 binh sỹ thiệt mạng./.