Ấn Độ tìm kiếm nguồn cung hạt tiêu tại Việt Nam

Bafna là công ty thứ 3 của Ấn Độ thiết lập cơ sở chế biến  hạt tiêu tại Việt Nam nhằm bảo đảm nguồn ổn định cho các khách hàng.


Đã qua thời các nhà xuất khẩu và chế biến gia vị đổ xô tới Kochi, bang Kerala, miền Tây Ấn Độ để mua hạt tiêu, hiện các công ty xuẩt khẩu gia vị Ấn Độ đang bắt đầu phải tìm kiếm nguồn cung hạt tiêu ổn định tại Việt Nam.

Sự thay đổi trên thể hiện rõ qua việc công ty chế biến gia vị Bafna có trụ sở tại Kochi đã có một cơ sở chế biến hạt tiêu tại Việt Nam.

Đây là công ty thứ 3 của Ấn Độ ở Kochi thiết lập cơ sở chế biến tại Việt Nam nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho các khách hàng.

Ông Jojon Malayil, cán bộ điều hành của Bafna, cho rằng do phần lớn các nhà nhập khẩu phải dựa vào nguồn cung hạt tiêu của Việt Nam nên việc thiết lập cơ sở tại nước này là quyết định đúng.

Vallabdas Kanji, một công ty hàng đầu khác trong lĩnh vực chế biến gia vị có trụ sở tại Kochi, cũng đã có mặt tại Việt Nam. Chi nhánh VKL của công ty này đã hoạt động ở Việt Nam từ vài năm nay.

Trong khi đó, tập đoàn Jayanthi Group của Ấn Độ và công ty Harris Freeman & Company có trụ sở tại Mỹ đã hợp tác trong chế biến và tiếp thị các sản phẩm gia vị tại Việt Nam.

Việt Nam hiện là nước sản xuất hạt tiêu lớn nhất thế giới, chiếm 50% thị phần toàn cầu. Năm 2009, Việt Nam xuất khẩu 134.264 tấn hạt tiêu, thu 348,1 triệu USD. Trong khi đó, xuất khẩu loại gia vị này của các nước Indonesia, Brazil và Ấn Độ lần lượt là 40.000 tấn, 32.000 tấn và 20.000 tấn.

Việt Nam đang từng bước điều chỉnh giá bán hạt tiêu, phát triển khu vực trồng hạt tiêu ổn định để bảo đảm xuất khẩu, đồng thời đa dạng hoá sản phẩm để tăng gía trị xuất khẩu như giảm sản lượng hạt tiêu đen xuống mức 80,9% và tăng sản lượng hạt tiêu trắng lên 19,1%./.

Phạm Thảo (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục