An Do tin tuong som giai quyet bat dong thuong mai voi My hinh anh 1Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày 30/9 dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đưa tin hầu hết các tranh chấp thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ có thể được giải quyết "trong tương lai gần."

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Washington, Mỹ, ông Jaishankar cho biết chính phủ Ấn Độ muốn giải quyết vấn đề thương mại song phương với Mỹ càng sớm càng tốt và không muốn để lại các tồn tại cho chính quyền tiếp theo của Mỹ.

Ấn Độ và Mỹ đang đàm phán một gói thương mại để giải quyết các vấn đề thương mại song phương và thúc đẩy thương mại hai chiều.

Ấn Độ yêu cầu Mỹ miễn áp thuế cao đối với một số sản phẩm thép và nhôm, nối lại các ưu tiên theo Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho sản phẩm xuất khẩu của Ấn Độ, cho phép hàng hóa Ấn Độ từ các lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, ôtô, linh kiện ôtô và kỹ thuật tiếp cận lớn hơn thị trường Mỹ.

Về phần mình Mỹ muốn tiếp cận rộng rãi hơn thị trường Ấn Độ đối với các sản phẩm nông nghiệp và sản xuất, các mặt hàng sữa, thiết bị y tế và cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm công nghệ thông tin. Mỹ cũng lo ngại về thâm hụt thương mại lớn với Ấn Độ.

Trong năm 2018-2019, xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ đạt 52,4 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 35,5 tỷ USD. Thâm hụt thương mại giảm xuống còn 16,9 tỷ USD từ mức 21,3 tỷ USD trong năm 2017-2018. Năm 2018-2019 Ấn Độ cũng tiếp nhận 3,13 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Mỹ so với mức 2 tỷ USD của năm trước đó.

Nhân dịp này Ngoại trưởng Jaishankar cho biết xương sống của quan hệ song phương Ấn Độ-Mỹ là kết nối cộng đồng đã trở nên mạnh mẽ hơn cả về số lượng và chất lượng. Ông Jaishankar đang có chuyến công du Mỹ đầu tiên với tư cách ngoại trưởng Ấn Độ.

Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày ông Jaishankar ông Jaishankar dự kiến gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Cố vấn An ninh Quốc gia mới Robert O'Brien. Ông cũng có kế hoạch gặp gỡ một loạt các nhà lập pháp Mỹ và tương tác với cộng đồng nghiên cứu tại đây./.

Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)