Ông Alok Verma. (Nguồn: thenewsminute.com)

Ngày 8/1, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết phục chức Giám đốc Cục Điều tra trung ương (CBI) cho ông Alok Verma, sau khi ông này bị chính phủ sa thải hồi tháng Mười vừa qua.

Tuy nhiên, tòa án trên nêu rõ ông Verma sẽ không được ra bất cứ quyết định quan trọng nào về chính sách cho đến khi một ủy ban cấp cao, gồm thủ tướng, lãnh đạo phe đối lập và chánh án tòa án tối cao, quyết định về địa vị của ông này.

Tòa án cho rằng việc chuyển giao chức giám đốc CBI mà không có sự chấp thuận của ủy ban cấp cao làm mất ý nghĩa lập pháp bảo đảm sự độc lập của CBI.

Tòa cũng cho biết trong vòng một tuần tới ủy ban trên, do thủ tướng đứng đầu, sẽ nhóm họp và xem xét liệu có cần sa thải ông Verma hay không.

Tháng 10 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã cách chức ông Verma và chỉ định ông M Nageshwar Rao tạm thời lãnh đạo CBI.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh xảy ra mâu thuẫn gay gắt giữa Giám đốc CBI Verma và cấp phó của ông là Rakesh Asthana tố cáo nhau tham nhũng. Cả hai quan chức này đều bị buộc rời nhiệm sở.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng hành động của hai quan chức này gây tổn hại uy tín của CBI.

Ông Verma, dự kiến kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo CBI 2 năm vào ngày 31/1 tới, đã gửi kháng nghị lên Tòa án Tối cao.

CBI chịu trách nhiệm điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng hoặc những nhân vật cấp cao nằm ngoài diện điều tra của cảnh sát Ấn Độ./.