An Do tranh cai ve phuong phap kiem tra trinh tiet “hai ngon tay” hinh anh 1Các sinh viên trong lễ tưởng niệm lần thứ hai tại Mumbai cho nữ sinh bị cưỡng dâm tập thể trên xe bus hồi năm 2012. (Nguồn: wsj.com)

Chính phủ Ấn Độ mới đây cho biết, phương thức “hai ngón tay” được một số bác sỹ tại đây sử dụng để xác định một phụ nữ có bị cưỡng bức hay không có thể được áp dụng trong một số trường hợp, nhưng không được khuyến cáo sử dụng với các nạn nhân bị tấn công tình dục.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, các bệnh viện tại Ấn Độ đã nhận được hướng dẫn về việc dùng cách kiểm tra “hai ngón tay” như một phần trong quá trình điều tra các vụ cưỡng dâm.

Trong cuộc họp báo mới đây, Bộ trưởng bộ Y tế Ấn Độ Satyendra Jain đã được yêu cầu phải làm rõ quan điểm của chính phủ với phương thức kiểm tra này. Ông Jain cho biết: “Các bác sỹ không nên dùng cách kiểm tra này trừ phi có chỉ định về y tế. Cách kiểm tra này chỉ nên được dùng vì mục đích điều trị.”

Nagendar Sharma, một người phát ngôn của đảng cầm quyền Aam Aadmi cho biết các hướng dẫn nói trên thể hiện rõ quan điểm của chính phủ sau khi một tổ chức phi lợi nhuận tại Delhi đặt câu hỏi liệu cách kiểm tra “hai ngón tay” có còn được áp dụng hay không.

Cách kiểm tra trinh tiết “hai ngón tay” đã từ lâu bị nhiều người chỉ trích do tính chất xúc phạm của nó tới những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục. Tòa án tối cao Ấn Độ từng nêu quan điểm về cách kiểm tra này là “mang tính giả thiết và cố chấp”, và không thể được dùng làm bằng chứng chống lại nạn nhân bị cưỡng bức trước tòa.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền cho biết cách kiểm tra đã lỗi thời này vẫn được dùng trong một số trường hợp, và kết quả thường được các luật sư bào chữa dùng làm bằng chứng cho rằng người phụ nữ đã quen và cho phép việc quan hệ tình dục xảy ra.

Một ủy ban được thành lập năm 2013 nhằm cải thiện các điều luật bảo vệ sự an toàn của phụ nữ sau vụ cưỡng dâm tập thể một phụ nữ trẻ trên xe bus gây chấn động đã nói rằng, các bác sỹ không được phép thực hiện cách kiểm tra “thiếu khoa học” này.

“Không thể đưa ra những kết luận như “[người phụ nữ] đã quen với việc quan hệ tình dục” chỉ dựa trên cách kiểm tra này, và pháp luật phải nghiêm cấm việc này xảy ra”, báo cáo của ủy ban nêu rõ./.
Chu Hương (Vietnam+)