Một tên lửa đánh chặn tên lửa phòng không được phóng từ đảo Wheeler ngoài khơi bờ biển Dhamra tại bang miền đông Orissa năm 2007. (Nguồn: Reuters)

Báo The Economic Times số ra ngày 6/4 đưa tin Chính phủ Ấn Độ đã có bước đi thực tế đầu tiên nhằm triển khai hệ thống lá chắn tên lửa hạt nhân tại New Delhi, giống như các thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), Washington (Mỹ), Paris (Pháp), London (Anh), Tel Aviv (Israel), khi lắp đặt 2 radar theo dõi tên lửa tầm xa ở vùng thủ đô của mình.

Các quan chức cấp cao của Chính phủ Ấn Độ cho biết khi hoàn tất, hệ thống trên sẽ cho phép phóng các tên lửa đánh chặn tầm xa 5.000km.

Kế hoạch lắp đặt hệ thống radar theo dõi tên lửa đang được đẩy mạnh nhằm tạo lá chắn cho các thành phố lớn của Ấn Độ, trong đó thành phố tiếp theo là Mumbai.

Chương trình thiết lập lá chắn trên lửa của Ấn Độ đã bị tụt lùi trong 2 năm qua. Song ngay sau khi lên cầm quyền hồi tháng 5/2014, Chính phủ của Thủ tướng Modi đã ra lệnh thúc đẩy nhanh chương trình này.

Theo chương trình, radar Swordfish, được phát triển với sự giúp đỡ của Israel và có khả năng theo dõi tên lửa đang đến cách xa 800km, được triển khai ở New Delhi. Tiếp đó, các đơn vị tên lửa đánh chặn sẽ được triển khai tại đây vào năm 2016./.