Binh sỹ Ấn Độ bên ngoài căn cứ quân sự ở Uri. (Nguồn: AP)

Ngày 21/9, Ấn Độ đã khẳng định với Pakistan về việc có bằng chứng cho thấy những kẻ khủng bố đóng căn cứ tại Pakistan có dính líu đến vụ tấn công ở Uri đồng thời yêu cầu Islamabad kiềm chế ủng hộ và tài trợ cho khủng bố chống lại New Delhi.

Bí thư Đối ngoại Ấn Độ S Jaishankar đã triệu Cao ủy Pakistan Abdul Basit tới để thông báo rằng vụ tấn công khủng bố mới nhất ở Uri chỉ cho thấy những kẻ khủng bố ở Pakistan vẫn đang hoạt động.

Ông Jaishankar còn cho Cao ủy Basit biết về nội dung thu được từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trên thi thể của những kẻ khủng bố thể hiện địa điểm và thời gian chúng xâm nhập qua đường Ranh giới kiểm soát (LoC) và đường đi tới khu vực tấn công, ngoài ra lựu đạn có các dấu hiệu của Pakistan.

Theo Bí thư Jaishankar, đây là bằng chứng cho thấy vai trò của Pakistan trong vụ tấn công ở Uri làm 18 binh sỹ thiệt mạng.

Ông Jaishankar nhấn mạnh nếu Chính phủ Pakistan muốn điều tra các vụ tấn công qua biên giới này, Ấn Độ sẵn sàng cung cấp dấu tay và các mẫu ADN của những phần tử khủng bố bị tiêu diệt ở Uri và Poonch.

Vụ việc trên xảy vào sáng 18/9 khi một nhóm những kẻ khủng bố được trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công căn cứ của Lục quân Ấn Độ ở thị trấn Uri, thuộc huyện Baramulla, phía Bắc khu vực Kashmir, giáp biên giới Pakistan. Các phần tử này bị nghi thuộc nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed (JeM) đóng căn cứ ở Pakistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar ngày 21/9 tuyên bố chính phủ nước này sẽ trừng phạt mạnh mẽ những kẻ tiến hành vụ tấn công đẫm máu ở Uri, đồng thời nhấn mạnh sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo những vụ việc như vậy không tái diễn.

Trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ leo thang, cùng ngày, Pakistan đã áp đặt “những hạn chế không phận” và hủy tất cả các chuyến bay tới các khu vực miền Bắc nước này, trong đó có các khu vực ở Kashmir do Islamabad kiểm soát.

Người phát ngôn của Hãng hàng không quốc tế Pakistan cho biết theo chỉ thị của Cơ quan hàng không dân dụng (CAA), không phận ở các khu vực miền Bắc sẽ vẫn đóng cửa trong ngày 21/9. Tất cả các chuyến bay tới Gilgit, Skardu và Chitral ở khu vực Gilgit-Baltistan đều bị hủy.

Hiện chưa rõ lý do CAA áp đặt những hạn chế về không phận trên. Có nguồn tin cho rằng rằng nguyên nhân là do các máy bay chiến đấu của Pakistan có thể đã diễn tập cất cánh và hạ cánh ở Chitral trong bối cảnh có “những mối đe dọa từ phía Ấn Độ”./.