Phát biểu trên kênh truyền hình NDTV (Ấn Độ), Thư ký tài chính nước này, R.S. Gujral nói Ấn Độ sẽ truy thu hãng cung cấp mạng viễn thông di động Vodafone của Anh, khoảng 200 tỷ rupee (khoảng 3,72 tỷ USD).

Trong số tiền truy thu trên có 2,2 tỷ USD tiền thuế gốc, số còn lại là lãi suất và tiền phạt - cho thương vụ Vodafone tiếp quản một chi nhánh tại Ấn Độ của tập đoàn Hutchison Whampoa hồi năm 2007, ngay sau khi Quốc hội Ấn Độ thông qua dự luật yêu cầu các công ty nước ngoài phải nộp thuế cho các thương vụ liên quan đến việc thâu tóm các tài sản Ấn Độ tính từ năm 1962 trở lại đây.

Vodafone - hãng cung cấp mạng viễn thông di động lớn thứ hai thế giới về số thuê bao - hiện đang điều hành công ty viễn thông di động lớn thứ ba về số thuê bao tại Ấn Độ. Đây là đòn mạnh giáng vào Vodafone trong bối cảnh hãng coi vấn đề này đã được giải quyết xong sau khi Tòa án tối cao Ấn Độ ra phán quyết có lợi cho Vodafone hồi tháng Một năm nay.

Tuyên bố của Bộ trưởng Gujral được đưa ra sau khi Hạ viện Ấn Độ thông qua dự luật nói trên.

Dự luật này - dự kiến được ký thông qua thành luật vào cuối tháng Năm này - đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài. Vodafone chưa đưa ra phản ứng nào sau tuyên bố của Thư ký tài chính Gujral, nhưng trước đó hãng này đã chỉ trích kịch liệt việc Chính phủ Ấn Độ thông qua dự luật này, vì Tòa án tối cao Ấn Độ rõ ràng đã phán quyết rằng thương vụ của Vodafone không phải nộp thuế căn cứ theo luật pháp Ấn Độ năm 2007.

Trong khi đó, bảo vệ dự luật trên, Bộ trưởng tài chính Ấn Độ Pranab Mukherjee nói rằng Ấn Độ không thể trở thành nước "không có thuế hay thiên đường thuế" để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Thương vụ của Vodafone năm 2007 do chi nhánh của Vodafone tại Hà Lan và một công ty có trụ sở tại Đảo Cayman nắm giữ tài sản tại Ấn Độ của Hutchison Whampoa (tập đoàn có trụ sở tại Hong Kong) thực hiện; trị giá của thương vụ này khi đó là 10,7 tỷ USD.

Cuộc tranh chấp này diễn ra vào thời điểm Ấn Độ đang rất cần những khoản đầu tư nước ngoài lớn để nâng cấp cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.