Tàu khu trục USS Lassen của Mỹ tiến hành tuần tra ở khu vực Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/5, Ấn Độ và Mỹ đã tổ chức cuộc Đối thoại chiến lược về an ninh hàng hải lần đầu tiên.

Tham dự về phía Ấn Độ có Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách Kế hoạch và Hợp tác quốc tế Shambhu Kumaran, Bí thư Đối ngoại chung Munu Mahawar.

Trong khi đó, về phía Mỹ có Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương David Shear, Phó Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách các vấn đề đối ngoại khu vực Nam Á và Trung Á Manpreet Anand, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Aucoin.

Các quan chức hai bên đã tập trung thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh đẩy mạnh triển khai chính sách tái cân bằng tại châu Á-Thái Bình Dương của Washington.

Bên cạnh đó, các vấn đề an ninh hàng hải chiến lược như thách thức hàng hải châu Á-Thái Bình Dương, hợp tác hải quân và tham gia hợp tác đa phương cũng được đưa ra thảo luận.

Theo tờ Economic Times, tại cuộc đối thoại này, Ấn Độ đã từ chối đề xuất của Mỹ tiến hành tuần tra hải quân chung trong khu vực, bao gồm cả Biển Đông.

Phát biểu với báo chí sau cuộc Đối thoại, Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Richard Verma cho biết: “Cuộc đối thoại này là một dấu hiệu nữa của mối quan hệ đang phát triển giữa hai nước”./.