An Do tung bung ky niem Ngay Cong hoa lan thu 66 bat chap khung bo hinh anh 1Quân đội được triển khai khắp buổi diễu hành để đảm bảo an ninh, chống nguy cơ khủng bố diễn ra. (Nguồn: ibtimes.com)

Ấn Độ đã tưng bừng tổ chức các hoạt động kỷ niệm lần thứ 66 Ngày Cộng hòa trên khắp đất nước, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ khủng bố.

Như thông lệ, sáng 26/1, chương trình kỷ niệm chính, với lễ diễu binh, diễu hành hùng tráng đã diễn tại thủ đô New Delhi.

Tổng thống Pranab Mukherjee, Phó Tổng thống Hamid Ansari, Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi, cùng lãnh đạo các chính đảng, quan chức chính phủ, các nhà hoạt động văn hóa, xã hội, tướng lĩnh quân đội Ấn Độ và đại diện ngoại giao đoàn đã tham dự lễ míttinh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama được mời làm khách chính chứng kiến lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ năm nay.

An ninh tại thành phố New Delhi được tăng cường tới mức tối đa, mọi ngả đường vào trung tâm, nơi diễn ra lễ míttinh đều bị phong tỏa từ hai ngày trước.

Khoảng 45.000 cảnh sát Delhi và các lực lượng bán vũ trang được triển khai làm nhiệm vụ trên các đường phố thủ đô để bảo đảm an ninh cho lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa.

Cảnh sát đã lắp đặt 15.000 camera an ninh tại New Delhi, trong đó đường phố Rajpath dài 3km- địa điểm chính của lễ diễu binh, diễu hành trong ngày Cộng hòa được lắp đặt 160 camera với mỗi camera cách nhau 18m.

Hầu hết các tòa nhà cao tầng trong vòng bán kính 2km kể từ phố Rajpath được triển khai các tay súng bắn tỉa thiện xạ; một “khu vực cấm bay” trong vòng bán kính 400km kể từ phố Rajpath đã được thiết lập trong thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm tại New Delhi.

Theo đó, không máy bay nào được phép hoạt động từ sân bay tại các thành phố New Delhi, Jaipur, Agra, Lucknow và Amritsar.

Ấn Độ đã biểu dương sức mạnh sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đất nước của các lực lượng vũ trang ngay tại lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa, với các loại vũ khí, khí tài hiện đại như máy bay chiến đấu SU-30, xe tăng T-90, tên lửa BrahMos có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và nhiều loại vũ khí hiện đại khác được rước đi trên đường phố Rajpath.

Các đoàn máy bay hiện đại của Lực lượng không quân Ấn Độ bay biểu diễn ngang qua lễ đài.

Bên cạnh đó, các đoàn diễu binh, diễu hành của các quân chủng, các tầng lớp quần chúng, sinh viên, học sinh thể hiện tầm cỡ nước lớn của Ấn Độ; những màn trình diễn văn hóa, văn nghệ đặc sắc cũng cho thấy tính đa đạng về văn hóa của đất nước có dân số lớn thứ hai thế giới này.

Trước đó, đêm 25/1, Tổng thống Mukherjee đã phát biểu trên đài truyền hình, chúc mừng toàn thể nhân dân Ấn Độ trong và ngoài nước, cùng chiến sỹ tất cả các lực lượng vũ trang, bán vũ trang và lực lượng an ninh nhân dịp kỷ niệm Ngày Cộng hòa.

Tổng thống Mukherjee nhấn mạnh rằng ngày 26/1 mãi mãi trường tồn trong ký ức dân tộc Ấn Độ bởi đây là ngày đất nước Ấn Độ hiện đại ra đời.

Sau khi điểm lại công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo Ấn Độ và những thành tựu phát triển của đất nước trong nhiều năm qua, Tổng thống Mukherjee nhấn mạnh rằng xung đột qua biên giới, chủ nghĩa khủng bố tiếp tục là những mối đe dọa đối với Ấn Độ.

Trong khi xác định hòa bình, không bạo lực và láng giềng tốt vẫn là nền tảng cơ bản trong chính sách đối ngoại của mình, Ấn Độ không thể dung thứ cho những kẻ thù luôn tìm cách phá hoại đất nước Ấn Độ.

Theo Tổng thống Mukherjee, tiến bộ kinh tế cũng là một phép thử về dân chủ.

Năm 2015 là năm của hy vọng. Các chỉ số kinh tế chủ chốt đã tạo nên niềm lạc quan lớn.

Tăng trưởng kinh tế đạt trên 5% trong hai quý đầu của tài khóa 2014-2015 là một dấu hiệu khả quan để Ấn Độ tiến tới lộ trình tăng trưởng cao 7-8% trong những năm tới.

Ông kêu gọi thanh niên Ấn Độ hãy sử dụng công nghệ hiện đại để góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của đất nước./.
(TTXVN/Vietnam+)