Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng Đông Á (EAS). (Nguồn: THX/TTXVN)

Trang mạng của tờ Livemint ngày 7/8 đưa tin Ấn Độ đã ủng hộ lập trường của một số quốc gia Đông Nam Á, theo đó kêu gọi tự do đi lại trên Biển Đông đang có tranh chấp giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia láng giềng.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Đông Á (EAS) lần thứ 5 diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ngày 6/8, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ V.K. Singh đã cảnh báo rằng "trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau và toàn cầu hóa, không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ các thông lệ và luật pháp quốc tế."

Ông cũng bày tỏ ủng hộ "quyền tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế, trong đó có Biển Đông, quyền tự do hàng không, giao thương không bị cản trở và tiếp cận các nguồn tài nguyên, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, như Ấn Độ và Bangladesh từng làm mới đây là áp dụng các cơ chế trong khuôn khổ UNCLOS."

Nhà ngoại giao Ấn Độ nêu rõ: "Ấn Độ hy vọng tất cả các bên liên quan trong tranh chấp ở Biển Hoa Nam sẽ tuân thủ những nguyên tắc về thực thi Tuyên bố chung (DOC) giữa các bên trên Biển Hoa Nam. Chúng tôi ủng hộ hơn nữa các nỗ lực để sớm thông qua một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên trên cơ sở đồng thuận."

Phát biểu của ông Singh được được ra sau khi nhiều nước láng giềng nhỏ hơn ở Đông Nam Á báo động về việc Trung Quốc tiến hành mở rộng các bãi đá, xây đồn bốt quân sự và chặn tàu đi vào những vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông./.