Trong khuôn khổ chuyến thăm 5 ngày tới Ấn Độ, ngày 12/11, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Manmohan Singh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm tại thủ đô New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm của Tổng thống Hamid Karzai và phái đoàn cấp cao Afghanistan tới Ấn Độ.

Ông cho biết Tổng thống Karzai không chỉ là người bạn gần gũi của Ấn Độ mà còn là người ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Ấn Độ-Afghanistan. New Delhi đánh giá cao vai trò lãnh đạo của ông Karzai trong hơn một thập niên qua, trong đó Afghanistan đã đạt được tiến bộ mặc dù còn nhiều thách thức và khó khăn.

Thủ tướng Manmohan Singh cho biết, trong cuộc hội đàm hai bên đã thảo luận chi tiết và thẳng thắn toàn bộ các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, cũng như những thách thức đối với khu vực.

Cụ thể, hai bên tái khẳng định tầm nhìn chung về một đất nước Afghanistan đoàn kết, ổn định, có chủ quyền và thịnh vượng; hai bên đánh giá cao những tiến bộ trong triển khai thực hiện hiệp định đối tác chiến lược trong năm qua, đồng thời tái khẳng định cam kết đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương theo nội dung được đề ra trong hiệp định, trong đó tập trung tăng cường hợp tác kinh tế từ lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ đến khai mỏ và cơ sở hạ tầng.

Lãnh đạo hai nước cũng thảo luận về sự cần thiết phát triển quan hệ đối tác kinh tế chiến lược giữa Ấn Độ và Afghanistan, vì lợi ích của cả hai quốc gia.

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định rằng sự liên kết kinh tế khu vực của Afghanistan sẽ góp phần vào sự ổn định và thịnh vượng chung của khu vực. Ấn Độ cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực phát triển của Afghanistan, đồng thời cho biết Ấn Độ đã viện trợ cho nước này gần 2 tỷ USD.

Trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Afghanistan, hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về việc triển khai thực hiện giai đoạn ba của Các dự án phát triển nhỏ (PSD), nhằm cải thiện đời sống xã hội cho người dân tại các tỉnh Afghanistan.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tin tưởng rằng sự ủng hộ và hợp tác quốc tế về mọi mặt, trong đó có hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố xuất phát từ các quốc gia láng giềng, sẽ góp phần giúp Afghanistan đối phó với những thách thức về an ninh trong nước. Ông tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Karzai sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Ấn Độ và Afghanistan./.

(TTXVN)