Ảnh minh họa. (Nguồn: timesnow.tv)

Mạng tin Business Standard ngày 22/2 đưa tin Ấn Độ và Bangladesh đã nhất trí tăng cường hợp tác và triển khai “kế hoạch phối hợp quản lý biên giới” để đối phó với mối đe dọa từ các loại tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn lậu vũ khí, ma túy và tiền giả.

Tuyên bố trên được đưa ra tại Hội nghị biên giới lần thứ 44 giữa hai nước được tổ chức tại thủ đô Dhaka của Bangladesh dưới sự chủ trì của chỉ huy Lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ (BSF) và Lực lượng biên phòng Bangladesh (BGB).

Phát biểu tại hội nghị, Chỉ huy BGB, Thiếu Tướng Abul Hossain nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa hai nước trong việc đảm bảo an ninh tuyến biên giới, bao gồm việc triển khai các hoạt động tuần tra chung. Ông cũng bày tỏ quan ngại về việc gia tăng các vụ nổ súng và giết hại công dân Bangladesh ở khu vực biên giới chung.

Bên cạnh đó, Tướng Hossain tái khẳng định lập trường của Bangladesh không cho phép bất cứ tổ chức hay cá nhân nào sử dụng lãnh thổ của nước này để chống lại nước khác, đồng thời tăng cường hợp tác với Ấn Độ để đảm bảo sự bình yên ở khu vực biên giới.

Trong khi đó, Chỉ huy BSF, Tướng K.K. Sharma cho biết hoạt động tội phạm đang gia tăng tại khu vực biên giới và BSF cũng đang hợp tác chặt chẽ với BGB để ngăn chặn công dân Bangladesh vượt biên trái phép qua đường biên giới quốc tế (IB).

Tướng Sharma đề nghị BGB tăng cường hợp tác để tiêu diệt các Nhóm nổi dậy chống Ấn Độ đang ẩn náu tại nước này. Ông cũng hối thúc BSF sớm xác minh quốc tịch của các tù nhân được cho là công dân Bangladesh đang bị giam giữ tại các nhà tù Ấn Độ để tiến hành hồi hương./.