Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 31/8 ra thông cáo báo chí cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 30/8 đến 4/9, Thủ tướng Bhutan Lyonchhen Tshering Tobgay đã có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Pranab Mukherjee, Phó Tổng thống Hamid Karzai và Thủ tướng Manmohan Singh.

Trong chương trình nghị sự của chuyến thăm, Thủ tướng Tobgay cũng sẽ gặp Chủ tịch Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) Sonia Gandhi, cùng các Bộ trưởng Tài chính, Nội vụ, Ngoại giao, Quốc vụ khanh phụ trách về năng lượng và lãnh đạo phe đối lập tại Hạ nghị viện Ấn Độ. Ngoài ra, ông còn tham dự các hội nghị với các hiệp hội thương mại Ấn Độ.

Thông cáo nêu rõ chuyến thăm của Thủ tướng Tobgay sẽ góp phần tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị thân thiết và hợp tác giữa Ấn Độ và Bhutan.

Trong cuộc hội đàm ngày 31/8, Thủ tướng Tobgay và Thủ tướng Singh đã thảo luận tất cả những lĩnh vực hợp tác và các vấn đề hai bên cùng quan tâm trong bầu không khí hữu nghị, thể hiện sự tin tưởng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Những kết quả chính đạt được tại cuộc hội đàm gồm: Chính phủ Ấn Độ tái khẳng định cam kết đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Bhutan; hai nước nhất trí cùng làm việc với nhau nhằm tăng cường quan hệ song phương; Thủ tướng Tobgay cảm ơn sự ủng hộ của Ấn Độ đối với sự phát triển của Bhutan và bày tỏ mong muốn tăng cường các mối liên kết nhân dân.

Ấn Độ sẽ viện trợ tài chính giúp Bhutan thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 11 (từ 1/7/2013-30/6/2018) và kích thích kinh tế; Ấn Độ cam kết tiếp tục hợp tác giúp Bhutan phát triển các dự án thủy điện nhằm xây dựng thêm các nhà máy với công suất 10.000 MW; Ấn Độ bày tỏ hài lòng được làm một đối tác ưu tiên trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của Bhutan; hai bên tái khẳng định sự tin tưởng cũng như tin cậy lẫn nhau giữa hai nước và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ về những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia./.

(TTXVN)