Ngày 18/10, hãng tin Indo-Asian News Service cho biết, Ấn Độ và Đức đã quyết định thúc đẩy tiến trình cải tổ Liên hợp quốc cùng với các thành viên khác của Nhóm G-4 (gồm Ấn Độ, Đức, Brazil và Nhật Bản), đồng thời nhất trí trao đổi thông tin đấu tranh chống khủng bố.

Đức cũng tìm cách tăng cường đối thoại với Ấn Độ về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời tỏ ý hoan nghênh những tín hiệu cho thấy Ấn Độ sẵn sàng ký kết Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle, hiện đang ở thăm thủ đô New Delhi của Ấn Độ, sau cuộc thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà S. M. Krishna, tuyên bố chủ nghĩa khủng bố quốc tế và những đối tượng cực đoan bạo động là nguy cơ đe dọa trong và ngoài khu vực.

Ông nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố không chỉ vì lợi ích của khu vực, mà còn vì lợi ích toàn cầu.

Ngoại trưởng Đức cho biết Berlin sẵn sàng trao đổi thông tin với New Delhi và hợp tác đấu tranh chống khủng bố; khẳng định việc Đức ủng hộ sáng kiến của Ấn Độ trong việc thúc đẩy Hiệp định toàn diện chống khủng bố quốc tế.

Tuần trước, cả Ấn Độ và Đức đều đã được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Hai nước đồng thời đã thỏa thuận tích cực thúc đẩy việc mở rộng Hội đồng bảo an về hệ thống ủy viên thường trực và không thường trực./.

(TTXVN/Vietnam+)