Thứ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajeev Kher. (Nguồn: thefirstmail.in)

Phát biểu với báo giới tại New Delhi ngày 29/6, Thứ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajeev Kher cho biết sau hai năm gián đoạn, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định sẽ nối lại đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) vào tháng Tám tới, nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư hai chiều.

Theo Thứ trưởng Rajeev Kher, đã đến lúc cần thúc đẩy FTA giữa Ấn Độ và EU bởi hoạt động thương mại song phương giữa Ấn Độ với EU đang giảm sút và chỉ bằng cách giảm thuế quan, các công ty trong lĩnh vực dệt may và da của Ấn Độ mới có thể tăng cường tiếp cận thị trường EU.

Xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ sang thị trường EU đạt khoảng 2,5-3 tỷ USD/năm.

Tiến trình thương lượng FTA giữa Ấn Độ-EU, với tên chính thức là Hiệp định đầu tư và thương mại toàn diện (BTIA), được khởi xướng từ tháng 6/2007 nhưng bị đình lại từ tháng 5/2013, do EU không chấp nhận các đề nghị của Ấn Độ trong các lĩnh vực như mua sắm của chính phủ, tiếp cận thị trường đối với ôtô, rượu vang và rượu mạnh.

Các nhà sản xuất ôtô Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại rằng bất cứ sự nhượng bộ nào trong tiến trình thương lượng đều ảnh hưởng đến ngành này trong tương lai cũng như sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ” của chính phủ.

Trong khi đó, đề nghị của EU về việc đưa lĩnh vực lao động và các vấn đề liên quan đến môi trường vào cơ chế tự do hóa cùng với dịch vụ pháp lý và bán lẻ đa thương hiệu vẫn chưa được Ấn Độ chấp thuận.

Theo hãng thông tấn PTI, trong khuôn khổ chuyến công du Thái Lan của Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj, ngày 29/6, Ấn Độ và Thái Lan đã ký nhiều thỏa thuận quan trọng, trong đó có hiệp định tránh đánh thuế hai lần và thỏa thuận trao đổi các công cụ phê chuẩn hiệp định dẫn độ ký năm 2013.

Thỏa thuận này sẽ cung cấp khung pháp lý để hai bên dẫn độ tội phạm, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ giữa các cơ quan an ninh hai nước.

Nhân dịp này, Ấn Độ và Thái Lan cũng ký một Bản ghi nhớ (MoU), theo đó Thái Lan sẽ cùng các nước khác thuộc Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) thành lập trường đại học tổng hợp Nalanda tại bang Bihar của Ấn Độ.

Cùng ngày, ông Swaraj đã đồng chủ trì hội nghị lần thứ bảy của Ủy ban chung về hợp tác song phương Thái Lan-Ấn Độ.

Trước đó, phát biểu tại cuộc gặp lãnh đạo doanh nghiệp Ấn Độ tại Bangkok, ông Swaraj cho rằng Thái Lan là một “trụ cột quan trọng” và là đối tác có giá trị trong chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ.

Ấn Độ sẽ có sự can dự mạnh mẽ và tích cực hơn với khu vực Đông Nam Á, như một phần trong nỗ lực nhằm tái thiết lập vị trí trên trường quốc tế./.