Phát biểu với báo giới ngày 11/9, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết nước này quyết định tăng cường quan hệ hợp tác với Liberia trong nhiều lĩnh vực, trong đó có nghiên cứu nông nghiệp, y tế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, khoa học-công nghệ, giáo dục và phát triển kỹ năng.

Thủ tướng Manmohan Singh đưa ra tuyên bố trên sau cuộc hội đàm với Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đang có chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 9-13/9.

Thủ tướng Singh đã đề nghị Tổng thống Sirleaf tạo điều kiện cho Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hạ tầng, dầu khí, khai khoáng và chế tạo tại Liberia, phù hợp với các mục tiêu và chính sách phát triển quốc gia của nước này.

Ấn Độ đồng ý cấp cho Liberia khoản tín dụng 144 triệu USD để triển khai dự án truyền tải và phân phối điện.

Hai bên cũng đã ký một bản ghi nhớ (MoU) hợp tác về thăm dò, khai thác dầu khí. Ngoài các thỏa thuận về tín dụng và năng lượng, hai bên đã ký thỏa thuận thành lập một ủy ban chung và một MoU giữa các cơ quan ngoại giao hai nước.

Thủ tướng Singh cũng cho biết Ấn Độ và Liberia đã đồng ý phối hợp hành động nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định quốc tế, đặc biệt là tại châu Phi.

Hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có nhu cầu khẩn cấp cải tổ Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Ấn Độ đánh giá cao sự ủng hộ của Liberia đối với việc Ấn Độ ra tranh cử ghế thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc mở rộng./.