Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Tổng thống Maldives Abdulla Yameen Abdul Gayoom. (Nguồn: thehindu.com)

Ấn Độ và Maldives ngày 11/4 đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thỏa thuận về hợp tác quốc phòng, tránh đánh thuế hai lần, bảo tồn và trùng tu thánh đường cổ và du lịch, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Các thỏa thuận trên được ký sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Maldives Abdulla Yameen Abdul Gayoom đang ở thăm Ấn Độ.

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Maldives bao gồm việc phát triển cảng biển, công tác huấn luyện, xây dựng năng lực, cung cấp thiết bị và giám sát biển.

Bên cạnh việc thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng liên quan tới an ninh, hai bên nhất trí Ấn Độ sẽ xây dựng một học viện cảnh sát và tòa nhà của Bộ Quốc phòng Maldives.

Tại cuộc hội đàm, khẳng định sự phát triển kinh tế của Ấn Độ sẽ là không đầy đủ nếu các nước láng giềng không có sự tiến bộ, Thủ tướng Modi cho rằng một nước Maldives ổn định và an toàn phù hợp với lợi ích chiến lược của New Delhi.

Ông Modi nhấn mạnh sự tiến bộ, an ninh và phát triển kinh tế là vấn đề cốt lõi trong mối quan hệ Ấn Độ - Maldives.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi kêu gọi cơ quan an ninh hai nước hợp tác để đối phó với mối đe dọa khủng bố và tình trạng thanh niên bị cực đoan hóa đang gia tăng.

Về phần mình, Tổng thống Abdulla Yameen cho biết Ấn Độ là người bạn quan trọng nhất của Maldives và Maldives sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại “Ấn Độ trước tiên”./.