Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar (trái). (Nguồn: inagist.com)

Tại cuộc hội đàm tối 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar đã chính thức ký gia hạn Thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương thêm 10 năm.

Thỏa thuận này tạo nên một giai đoạn cùng hợp tác phát triển và sản xuất thiết bị và công nghệ quốc phòng, bên cạnh việc tổ chức các cuộc tập trận chung và tăng cường chia sẻ thông tin tình báo.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã đánh giá lại những tiến bộ đạt được trong việc triển khai bốn dự án “mở đường" được xác định theo Sáng kiến ​​Thương mại và Công nghệ Quốc phòng (DTTI) trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Barack Obama hồi tháng Một.

Bốn dự án bao gồm việc chuyển giao các bí quyết phát triển và sản xuất chung các thiết bị bay không người lái Aero Vironment RQ-11 Raven; các modun ISR cho 11 máy bay vận tải C-130J của Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF); xây dựng và phát triển các hệ thống nguồn điện di động (MEHPS) và bộ bảo vệ tích hợp Ensemble Increment -2 chống chiến tranh hạt nhân, chiến tranh sinh học và hoá học.

Phát biểu với báo chí tại New Delhi, Bộ trưởng Carter cho biết DTTI là một yếu tố quan trọng của Thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương Mỹ-Ấn, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi hai trong bốn “dự án mở đường” đã được triển khai.

Theo ông Carter, trong cuộc hội đàm, hai bên cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến hợp tác an ninh hàng hải, tàu sân bay, công nghệ động cơ phản lực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày tại Ấn Độ (từ 2/6-4/6), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chào Thủ tướng Narendra Modi, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj và Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval, thảo luận các biện pháp tăng cường lợi ích chiến lược và quốc phòng giữa hai nước./.