Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 22/7, mạng tin Firstpost.com đưa tin, Ấn Độ và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác phát triển các dự án cảng biển tại Ấn Độ. Kết quả trên đạt được trong chuyến thăm Mỹ kéo dài một tuần của Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ Nitin Gadkari. 

Phát biểu với báo giới tại thành phố Los Angeles nhân kết thúc chuyến thăm, ông Gadkari nói Mỹ bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác toàn diện với Ấn Độ trong phát triển các dự án cảng biển, nhất là triển khai “Chương trình Sagarmala” đầy tham vọng về hiện đại hóa các cảng biển.

Ông này cho biết trong chuyến thăm hai bên cũng thảo luận và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong một loạt các vấn đề như xây dựng các cảng mới, phát triển các khu kinh tế ven biển, đóng và sửa chữa tàu, vận tải ven biển và du lịch.

Đáng chú ý, hai bên cũng đã thảo luận về việc lập liên doanh với cảng vận chuyển công-ten-nơ hàng đầu Ấn Độ Jawaharlal Nehru Port (JNPT), qua đó thúc đẩy chuyển giao công nghệ và tăng cường thương mại song phương.
 
Ông Gadkari cho biết "Chương trình Sagarmala" với 150 dự án có khả năng huy động 50-60 tỷ USD đầu tư cho cơ sở hạ tầng và cộng thêm đó là nhu cầu 100 tỷ USD để thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp, tạo ra khoảng 4 triệu việc làm trực tiếp và 6 triệu việc làm gián tiếp trong 10 năm tới./.