An Do va My thao luan ve tiem nang hop tac trong linh vuc ten lua hinh anh 1Tên lửa đạn đạo Agni-IV của Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trang mạng Defence News ngày 18/1 dẫn đánh giá phòng thủ tên lửa (MDR) năm 2019 của Lầu Năm Góc cho biết, Ấn Độ và Mỹ đã thảo luận về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực tên lửa.

MDR 2019 khẳng định cuộc thảo luận là một phần của quá trình phát triển tự nhiên của Ấn Độ với tư cách là đối tác quốc phòng chính và là nhân tố chủ chốt của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

[Ấn Độ, Mỹ tổ chức tập trận không quân chung kéo dài gần 2 tuần]

Cuộc thảo luận giữa New Delhi và Washington diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia Nam Á đang phát triển tiềm lực các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tiên tiến và đa dạng. Diễn biến này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Ấn Độ ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga hồi tháng 10 năm ngoái.

Ấn Độ là quốc gia Nam Á đầu tiên và là quốc gia châu Á thứ ba sau Nhật Bản và Hàn Quốc được Mỹ cấp quy chế quyền thương mại chiến lược (STA-1).

Hai nước cũng mới ký thỏa thuận Thỏa thuận an ninh và tương thích liên lạc (COMCASA) nhân Đối thoại 2+2 diễn ra vào tháng 9/2018./.
(Vietnam+)