Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12 tới, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

IANS dẫn nguồn tin quân đội Ấn Độ cho biết cuộc tập trận chung Nga-Ấn mang tên Indra-2019 sẽ có sự tham gia của các đơn vị cơ giới có quy mô cấp chiến dịch, máy bay chiến đấu, máy bay vận tải cũng như tàu thuyền thuộc các quân chủng lục quân, không quân và hải quân của quân đội hai nước.

Theo nguồn tin, cuộc tập trận sẽ bao gồm 8 giai đoạn huấn luyện chiến thuật với sự tham gia của lực lượng trên bộ Nga và Ấn Độ.

Để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung này, Nga và Ấn Độ đã tổ chức các cuộc họp lên kế hoạch từ ngày 7-10/11 theo 2 giai đoạn.

Theo thông báo của phía Nga, cuộc tập trận Indria-2019 sẽ chú trọng các vấn đề huấn luyện chỉ huy và điều khiển tác chiến binh chủng hợp thành cho các trung tâm chỉ huy trong giải quyết nhiệm vụ chung.

Các khoa mục tập trận trên bộ, trên biển và trên không trong khuôn khổ Indra-2019 đều diễn ra trên lãnh thổ Ấn Độ.

[Ấn Độ muốn Nga đẩy nhanh chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 Triumph]

Nga dự kiến cử 300 binh sỹ thuộc lực lượng bộ binh cơ giới tham gia Indra-2019, song chưa thông báo số lượng và chủng loại máy bay, tàu chiến cho cuộc tập trận này.

Trong phần diễn tập trân bộ của Indra-2018 hồi năm ngoái tại Ấn Độ, Nga đã điều động nhiều xe tăng T-90, 14 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 cùng 500 binh sỹ tham gia.

Còn trong phần diễn tập trên biển, đội tàu của Nga bao gồm tàu tuần dương trang bị tên lửa Varyag, tàu Đô đốc Panteleyev, tàu chống ngầm và tàu chở dầu.

Ấn Độ cũng cử các tàu khu trục trang bị tên lửa, tàu chống ngầm cùng nhiều tàu chiến khác tham gia.

Ấn Độ và Nga có sự hợp tác bền chặt về kỹ thuật quân sự. Đây là trụ cột chính trong quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền giữa hai nước. Nga là một trong những nhà cung cấp vũ khí và đạn dược quan trọng của Ấn Độ.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Ấn lần thứ 19 tại Moskva từ ngày 5-6/11./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)