An Do va Nga quyet tam tang hop tac nang luong hat nhan quan su hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải). (Nguồn: The Indian Express)

Ngày 10/1, trang Economic Times đưa tin Ấn Độ, Nga nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi bên lề Hội nghị “Vibrant Gujarat” tại bang Gujarat, Ấn Độ.

Nguồn tin trên cho biết, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề chiến lược và tái khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận những tiến bộ trong đầu tư của tập đoàn Rosneft tại nhà máy lọc dầu Vadinar, hợp tác giữa khu vực Astrakhan và bang Gujarat cũng như hợp tác trong lĩnh vực ôtô.

Ông Rogozin cho rằng Hội nghị thượng đỉnh song phương và cuộc họp Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) ở Goa đã diễn ra rất thành công và giới lãnh đạo Nga cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ.

Ông cho biết nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nga sẽ thăm New Delhi vào tháng Ba tới.

Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Narendra Modi hoan nghênh Nga tăng cường đầu tư tại các bang của Ấn Độ, trong đó có hợp tác trong các lĩnh vực chế tác kim cương, sản xuất sữa và ô tô tại bang Gujarat.

Ông Modi cho biết ông sẽ thăm Nga vào cuối năm nay theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh mối quan tâm toàn cầu tập trung vào Nga, nhất là sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng quan hệ Mỹ - Nga có thể chứng kiến một sự thay đổi lớn.

Trong khi đó, Ấn Độ đang lưu tâm mối quan hệ chiến lược được tăng cường giữa Nga và Pakistan, nhất là về hợp tác quốc phòng.

Ông Rogozin dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Vibrant Gujarat” kéo dài 4 ngày tại bang Gujarat của Ấn Độ./.
(TTXVN/Vietnam+)