Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị SCO ở thủ đô Astana, Kazakhstan ngày 9/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG), ngày 9/6, tại thủ đô Astana của Kazakhstan, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Ấn Độ và Pakistan đã chính thức gia nhập tổ chức.

Từ nay, SCO có 8 thành viên gồm Kazakhstan, Kyrgystan, Trung Quốc, Nga, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan.

[Hội nghị thượng đỉnh SCO: Thủ tướng Ấn Độ gặp Chủ tịch Trung Quốc]

Tham gia hoạt động của SCO còn có 4 nước quan sát viên là Afghanistan, Belarus, Iran, Mông Cổ và 6 nước đối tác đối thoại gồm Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri-Lanka.

Iran là nước ứng cử viên tiếp theo gia nhập tổ chức.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước đã phê chuẩn báo cáo của Tổng Thư ký SCO Rashid Alimov và cơ quan chống khủng bố khu vực của tổ chức về hoạt động năm 2016.

Ngoài ra, các nước thành viên cũng đã ký kế hoạch hành động chung về triển khai chương trình hợp tác của các nước thành viên trong lĩnh vực du lịch cho giai đoạn 2017-2018, và biên bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau giữa ban thư ký SCO và Ủy ban quốc tế Chữ thập Đỏ.

Tổng Thư ký Alimov nhấn mạnh SCO đang trở thành một cơ cấu trung tâm và gắn kết tại lục địa Á-Âu, tổ chức đã đi qua thử thách về thời gian, các nguyên tắc hoạt động của SCO đã trở nên dễ hiểu và gần gũi với hàng triệu người trên thế giới.

Thành tựu lớn nhất trong năm qua của SCO được ghi nhận trong đấu tranh chống tàng trữ, vận chuyển và buôn bán trái phép ma túy và tội phạm xuyên biên giới. Hợp tác với Liên hợp quốc cũng được nâng lên tầm cao mới.

Hội nghị thượng đỉnh SCO 2017 đã ký công ước về chống chủ nghĩa cực đoan, tuyên bố chung về đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và ra Tuyên bố Astana./.