Trong khuôn khổ chuyến thăm Pakistan ngày 8/9, Ngoại trưởng Ấn Độ S.M Krishna và Bộ trưởng Nội vụ nước chủ nhà Rehman Malik đã ký Hiệp định tự do hóa thị thực, theo đó lần đầu tiên hai nước sẽ cấp thị thực cho khách du lịch và khách hành hương theo nhóm, cấp thị thực riêng cho thương gia và thị thực tại cửa khẩu cho những người trên 65 tuổi.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á này này đang ấm lên.

Hiệp định mới sẽ thay thế hiệp định cũ ký cách đây 38 năm, mở đường cho việc tiếp xúc rộng rãi hơn giữa người dân hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy thương mại song phương.

Theo cơ chế mới, người dân mỗi nước có thể tới thăm 5 địa điểm, thay vì 3 địa điểm như hiện nay. Ngoài ra, thị thực nhập cảnh một lần sẽ có giá trị trong 6 tháng thay vì 3 tháng với thời gian lưu lại không quá 3 tháng. Thị thực nhập cảnh nhiều lần cho những người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng bố mẹ và những người trong diện kết hôn chéo (người nước này kết hôn với người nước kia) sẽ có thời hạn hai năm.

Đối với thị thực cấp theo nhóm du lịch, hiệp định khống chế số lượng cấp mỗi lần không dưới 10 người nhưng không được quá 50 người. Thị thực này sẽ có giá trị trong 30 ngày và phải xin cấp thông qua các cơ quan du lịch có đăng ký với chính phủ hai nước.

Trong hai năm trở lại đây, quan hệ giữa Ấn ĐộPakistan đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại./.

(TTXVN)