(Nguồn: indianexpress)

Tại cuộc đối thoại cấp Tổng Chỉ huy Lực lượng Biên giới tại New Delhi ngày 10/9, Ấn Độ và Pakistan đã quyết định tìm chiến lược mới dọc Biên giới quốc tế (IB) thuộc khu vực Jammu - Kashmir, nhằm chấm dứt tình trạng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đạt được từ năm 2003.

Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tin cấp cao của chính phủ nước này cho biết tiến triển quan trọng nhất tại cuộc đối thoại là hai bên nhất trí rằng duy trì hòa bình và ổn định dọc IB là vấn đề quan trọng nhất và điều này cần được thực hiện tại thực địa.

Theo chương trình nghị sự, cuộc đối thoại sẽ bế mạc cùng ngày và Phái đoàn Biên phòng Pakistan sẽ gặp Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh vào ngày 11/9 và làm việc với các quan chức Cao ủy Pakistan tại New Delhi.
 ​
Sau đó, ngày 12/9, hai bên sẽ ký văn bản thảo luận chung trước khi Phái đoàn Pakistan rời New Delhi trở về Islamabad.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại được gia hạn thêm một ngày và phiên thảo luận đặc biệt được tiến hành vào ngày 11/9 để quyết định các biện pháp nhằm chấm dứt hành động vi phạm ngừng bắn.
 ​
Phái đoàn Pakistan do Tổng Chỉ huy Lực lượng Biên phòng Umar Farooq Burki dẫn đầu đã đề nghị Lực lượng An ninh biên giới Ấn Độ (BSF) tiến hành tuần tra chung dọc một số khu vực được hai bên ấn định ở biên giới và phía Ấn Độ đã nhất trí với đề nghị này.

Tổng Chỉ huy BSF D.K Pathak cho biết phía Ấn Độ hài lòng với kết quả ngày thảo luận đầu tiên và cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí thân mật./.