Máy bay chiến đấu Rafale. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng tin NDTV của Ấn Độ ngày 16/9 cho biết sau hơn một thập kỷ đàm phán, Ấn Độ và Pháp đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương vụ các máy bay chiến đấu Rafale.

Dự kiến thỏa thuận liên chính phủ về việc Ấn Độ mua 36 máy bay Rafale của Pháp sẽ được ký kết vào ngày 23/9 tới tại thủ đô New Delhi với sự có mặt của Bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Theo NDTV, hợp đồng trên trị giá 7,87 tỷ euro (8,84 tỷ USD) và cùng với 36 máy bay Rafale, Pháp sẽ cung cấp cho Ấn Độ các phụ tùng và các loại vũ khí, bao gồm cả tên lửa Meteor.

Đáng chú ý, 50% trong tổng số 7,87 tỷ euro giá trị hợp đồng sẽ được Pháp tái đầu tư tại Ấn Độ. Hợp đồng này đã giảm khoảng 600 triệu euro (674 triệu USD) so với dự thảo thỏa thuận ban đầu.

Trước đó, hợp đồng tưởng chừng bị hủy do không được ký trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande vào tháng 1 vừa qua như dự kiến do những bất đồng, chủ yếu là về giá cả.

Việc bổ sung thêm 36 máy bay chiến đấu hiện đại Rafale sẽ góp phần tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của Không quân Ấn Độ, khi các máy bay chiến đấu MiG-21 trong tổng số 32 phi đội máy bay của Ấn Độ hiện nay sẽ hết hạn sử dụng trong các năm tới.

Ấn Độ có kế hoạch nâng số phi đội máy bay của nước này lên 42 và các máy bay chiến đấu thế hệ mới sẽ được đưa vào phiên chế trong năm 2019./.