An Do va Singapore tien hanh tap tran hai quan quy mo lon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: newsroompost.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày 10/11, các lực lượng hải quân của Ấn Độ và Singapore đã tiến hành cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn kéo dài 12 ngày, mang tên "Diễn tập hàng hải song phương Singapore-Ấn Độ" (SIMBEX), ở ngoài khơi biển Andaman và vịnh Bengal.

Động thái này là một phần trong các nỗ lực của hai nước nhằm củng cố hơn nữa hợp tác an ninh hàng hải song phương.

Theo người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, Đại úy D K Sharma, cuộc diễn tập trên biển năm nay là chưa có tiền lệ và có quy mô lớn nhất xét về tính phức tạp và hỏa lực vũ khí.

Các tàu hải quân Ấn Độ tham gia tập trận gồm Ranvijay, Satpura, Sahyadri, Shakti, Kirch, Kadmatt, Sumedha và Sukanya, trong khi các tàu bên phía Singapore gồm Formidable, Steadfast, Unity, Valiant và Vigour.

Ngoài ra, tham gia tập trận còn có các máy bay tuần tra biển của hai nước, như P8I của Hải quân Ấn Độ và Fokker F50 của Singapore.

Ông D K Sharma nhấn mạnh số lượng tên lửa và ngư lôi được phóng là chưa từng có tiền lệ, bởi vậy, đây có lẽ là cuộc tập trận lớn nhất mà Hải quân Ấn Độ từng tiến hành với một lực lượng hải quân nước ngoài từ trước tới nay.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, hai bên sẽ cùng diễn tập bắn đạn thật và chiến đấu trên biển. Quan chức hải quân cấp cao hai bên cũng sẽ gọi điện cho nhau.

[Ấn Độ, Singapore bắt đầu cuộc tập trận lớn ở Biển Đông]

Theo người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, SIMBEX nay đã trở thành cuộc diễn tập tác chiến hàng hải phức tạp với khoa mục bắn tên lửa và ngư lôi cũng, như hoạt động trao đổi học thuật sâu rộng giữa các lực lượng hai nước.

Trong những năm qua, quân đội hai nước đã nhiều lần tổ chức huấn luyện và tập trận chung với một số thỏa thuận song phương được ký kết.

Cùng với sự hợp tác quốc phòng ngày càng gia tăng giữa Ấn Độ và Singapore, hải quân hai nước cũng đã mở rộng đáng kể mối quan hệ, tăng khả năng phối hợp tác chiến lên cấp độ mà hiếm có lực lượng hải quân nào khác có thể đạt được./.
(TTXVN/Vietnam+)