Binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ tại một cửa khẩu ở biên giới hai nước. (Nguồn: emergingequity.org)

Mạng tin ANI của Ấn Độ cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm New Delhi, ngày 16/11 Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã có cuộc gặp và thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Manohar Parrikar về tình hình an ninh biên giới và quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Tại cuộc gặp, hai ông Phạm Tường Long và Manohar Parrikar khẳng định hòa bình và yên tĩnh dọc biên giới hai nước là nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực, đồng thời nhất trí tăng cường hơn nữa thông tin liên lạc và trao đổi giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Hai ông bày tỏ hài lòng về cuộc tập trận song phương “Tay trong Tay 2015,” đồng thời nhất trí tăng cường hoạt động giao lưu quốc phòng giữa hai nước, theo đó Tư lệnh Quân khu Lan Châu của Trung Quốc sẽ đến thăm Ấn Độ vào đầu năm tới trong khi Bộ trưởng Parrikar đã đồng ý thăm Trung Quốc vào năm tới theo lời mời của người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Ngoài ra, hai ông Phạm Trường Long và Manohar Parrikar cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Paris, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm chống khủng bố thông qua các cuộc tập trận chung.

Chuyến thăm của Tướng Phạm Trường Long là chuyến thăm cấp cao nhất của quân đội Trung Quốc tới Ấn Độ trong những năm gần đây./.