(Nguồn: PTI)

Ngày 28/8, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này và Trung Quốc đã nhất trí rút quân khỏi khu vực cao nguyên Doklam mà Bắc Kinh gọi là Đông Lãng, nơi hai nước này đang có nhiều căng thẳng trong suốt hơn 2 tháng qua.

Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong những tuần qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì các kênh trao đổi ngoại giao liên quan tới tình hình căng thẳng tại Doklam. Trên cơ sở này, hai bên đã nhất trí "rút ngay lập tức binh lính triển khai tại đây và công tác này đã bắt đầu được triển khai."

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận binh sĩ Ấn Độ đã bắt đầu rút khỏi khu vực biên giới tranh chấp.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn bộ này, bà Hoa Xuân Oánh, đánh giá cao diễn biến tích cực trên, đồng thời cho hay binh lính Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tuần tra tại khu vực.

[Đụng độ Doklam sẽ không dẫn tới chiến tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc]

Động thái hòa hoãn trên được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) sẽ diễn ra tại Trung Quốc trong tháng tới. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ tham dự sự kiện này. 

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu hồi tháng 6 khi binh sĩ Trung Quốc mở rộng một con đường đi qua cao nguyên chiến lược Doklam/Đông Lãng.

Đây là một điểm giao cắt 3 nước Ấn Độ-Trung Quốc-Bhutan đồng thời là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan.

Là một đồng minh gần gũi của Bhutan, Ấn Độ đã triển khai binh sỹ để ngăn chặn dự án xây đường, qua đó khiến Bắc Kinh cáo buộc New Delhi xâm phạm lãnh thổ.

Căng thẳng Ấn-Trung kéo dài hơn 2 tháng đã dẫn tới nhiều vụ đụng độ tại khu vực biên giới này./.