An Do va Trung Quoc tien hanh thao luan ve co che bien gioi hinh anh 1Biên giới Ấn ĐộTrung Quốc. (Nguồn: sonsofmalcolm)

Theo PTI, ngày 17/10 tại New Delhi, Ấn Độ và Trung Quốc đã thảo luận về cơ chế biên giới, cách thức ngăn chặn các “sự cố” giống như tình trạng đối đầu giữa quân đội 2 nước tại khu vực Ladakh trong thời gian vừa qua, đồng thời duy trì hòa bình và yên tĩnh dọc biên giới.

Các quan chức Ấn Độ cho biết cuộc họp được tổ chức theo khuôn khổ Cơ chế làm việc về tư vấn và phối hợp tác vấn đề biên giới Ấn-Trung (WMCC), nhằm thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến duy trì hòa bình và yên tĩnh tại các khu vực biên giới; thảo luận cách thức ngăn chặn các vụ đối đầu căng thẳng giữa quân đội 2 nước dọc biên giới.

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa 2 bên trong khuôn khổ WMCC kể từ khi Chính phủ mới tại Ấn Độ lên cầm quyền hồi tháng 5/2014.

WMCC được thiết lập năm 2012, đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết những vấn đề nổi lên dọc biên giới, trong đó có tình trạng căng thẳng giữa các lực lượng biên giới của 2 nước tại thung lũng Depsang ở Ladakh hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của WMCC chỉ là thảo luận các vấn đề liên quan đến quản lý biên giới, còn đàm phán về tranh chấp biên giới do các đại diện đặc biệt hai nước đảm nhiệm./.
(Vietnam+)