Thủ tướng Ấn Độ (trái) và Tổng thống Turkmenistan. (Nguồn: PTI)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Turkmenistan, ngày 11/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Gurbanguly Berdymukhammedov để thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng, thúc đẩy triển khai dự án đường ống dẫn dầu khí TAPI (Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ), Hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam, hợp tác chống khủng bố và tội phạm xuyên biên giới như buôn bán ma túy, tội phạm có tổ chức.

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết 7 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, giáo dục, đào tạo, du lịch, khoa học công nghệ và sản xuất hóa chất, phân bón.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Modi cho biết hai bên đã chia sẻ mối quan tâm đến việc ổn định tình hình Afghanistan và khu vực Trung Á, hướng tới mục tiêu chung chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trong khu vực.

Ông Modi cũng nhấn mạnh TAPI là một sáng kiến ​​lớn trong mối quan hệ song phương. Theo thiết kế với chiều dài 1.800km từ Turkmenistan đến Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ, dự án TAPI sẽ có khả năng cung cấp 3,2 tỷ m3 dầu khí mỗi năm và sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Ông Modi tới thăm Turkmenistan ngày 11/7, sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) và Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Ufa của Nga.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Ấn Độ thăm Turkmenistan sau 20 năm, kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Narasimha Rao năm 1995./.