Thủ tướng Anh Theresa May và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Telegraph)

Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May đang trong chuyến thăm Ấn Độ ngày 7/11 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Narendra Modi nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy thương mại và đầu tư, trong bối cảnh nước Anh chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc hội đàm tập trung vào việc dỡ bỏ các rào cản thương mại và chuẩn bị cho một hiệp định tự do thương mại sau khi nước Anh rời EU. Thủ tướng Modi bày tỏ hy vọng các công ty Anh đầu tư vào Ấn Độ, trong khi Thủ tướng May cũng bày tỏ mong muốn các công ty Ấn Độ tăng đầu tư vào nước Anh.

Trước đó, Thủ tướng Modi và Thủ tướng May đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Ấn Độ-Anh, được xem là hội nghị công nghệ lớn nhất Nam Á.

Tại hội nghị, Thủ tướng May công bố nới lòng quy định cấp thị thực vào nước Anh đối với các doanh nhân Ấn Độ, theo đó những lãnh đạo doanh nghiệp Ấn Độ thường xuyên đến Vương quốc Anh sẽ được áp dụng "quy chế đi lại đã đăng ký" để tạo thuận lợi hơn cho việc nhập cảnh. Quy chế này cho đến nay chỉ áp dụng đối với công dân các nước phát triển.

Ngoài ra, nước Anh tiếp tục hoan nghênh các sinh viên giỏi của Ấn Độ. Bà nhấn mạnh điều này sẽ mang lại thêm nhiều cơ hội cho nước Anh và Ấn Độ, đồng thời "phát đi một thông điệp rõ ràng rằng Anh rất cởi mở đối với hoạt động kinh doanh."

Việc nới lỏng quy định cấp thị thực cho công dân Ấn Độ vào nước Anh là một vấn đề được nêu bật trong chuyến thăm của Thủ tướng May.

Đối với những quan ngại về bất ổn kinh tế khi nước Anh rời EU, Thủ tướng May cho biết chính phủ của bà "bảo đảm rằng nước Anh vẫn là một trong những nước hấp dẫn nhất thế giới về kinh doanh và đầu tư."

Thủ tướng May nhấn mạnh tiềm năng trong quan hệ Anh-Ấn Độ là vô hạn, theo đó nước Anh muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ thương mại sâu sắc với Ấn Độ và sẽ sớm thực hiện điều này.

Về phần mình, Thủ tướng Modi nhấn mạnh mối quan hệ đối tác Ấn Độ-Anh đang được mở rộng, hai nước có nhiều điểm chung trong việc dẫn dắt các vấn đề toàn cầu.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác quốc phòng và an ninh mạng. Ấn Độ khuyến khích các công ty Anh tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực quốc phòng ở nước này, xây dựng các mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Ấn Độ trong lĩnh vực chế tạo, chuyển giao công nghệ.

Theo Thủ tướng Modi, New Delhi và London có thể tận dụng thế mạnh công nghệ để tạo ra một môi trường năng động và thịnh vượng cho hợp tác thương mại, theo đó nước Anh có thể hưởng lợi từ những chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài của Ấn Độ trong lĩnh vực quốc phòng, chế tạo, vũ trụ và kỹ thuật điện tử.

Kết thúc hội đàm, các quan chức hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Hai bên cũng lập một ủy ban chung thúc đẩy thương mại.

Hiện Ấn Độ là nhà đầu tư lớn thứ 3 vào nước Anh, còn Xứ sở Sương mù là nhà đầu tư lớn nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vào Ấn Độ. Cả hai nước đều hỗ trợ số lượng lớn việc làm cho nhau./.