Hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn nguồn truyền thông địa phương cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã có cuộc gặp và trao đổi với Thủ tướng Manmohan Singh về sự cố xảy ra với tàu ngầm INS Sindhurakshak.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Atony đã thông báo với người đứng đầu chính phủ rằng có một số thủy thủ đã thiệt mạng trong đám cháy trên tàu ngầm.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ xác nhận có 18 thủy thủ còn mắc kẹt bên trong tàu ngầm.

[Tàu ngầm Kilo Ấn Độ nổ lớn, nhiều thủy thủ mắc kẹt]

Tàu ngầm Sindurakshak do Nga sản xuất đã bốc cháy sau một tiếng nổ lớn làm hư hại nặng con tàu và một phần đã bị chìm.

Trung tâm sửa chữa tàu chiến Ngôi sao ở thành phố Severodvinsk thông báo có 7 chuyên gia sửa chữa tàu người Nga đang tham gia các công việc liên quan tại Mumbai, nhưng không có ai bị thương trong sự cố xảy ra với tàu ngầm Sindhurakshak.

Trung tâm Ngôi sao cho biết sẵn sàng hỗ trợ toàn diện phía Ấn Độ trong cuộc điều tra và xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn. Tuyên bố trên được đưa ra sau phiên họp khẩn của lãnh đạo trung tâm sửa chữa tàu chiến với các thành viên có liên quan.

Tàu ngầm Sindhurakshak vừa hoàn thành quá trình nâng cấp tại trung tâm sửa chữa tàu chiến Ngôi sao ở thành phố Severodvinsk (Nga) và trở về Mumbai vào tháng 4. Lễ đón tàu Sindhurakshak đã được Hải quân Ấn Độ tổ chức trang trọng ngay tại căn cứ ở thành phố cảng Mumbai vào ngày 29/4.

Tàu  ngầm Sindhurakshak được khởi đóng vào năm 2005 và hoàn thành xây dựng vào năm 1997 tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở St Petersburg theo hợp đồng cung cấp cho Hải quân Ấn Độ. Năm 2010 tàu được đưa đến Nga để nâng cấp tại Trung tâm sửa chữa tàu mang tên Ngôi sao ở thành phố Severodvinsk.

Tàu rời trung tâm Ngôi Sao vào ngày 29/1/2013 và đã có hành trình kéo dài 3 tháng để về đến cảng quê hương. Trong quá trình di chuyển tàu đã ghé vào các cảng nước ngoài như Cartagena (Tây Ban Nha),  Alexandria và Port Said (Ai Cập). Trên đường đi từ nhà máy đến biển Bạch Hải, tàu Sindhurakshak đã nhận được sự hỗ trợ của tàu phá băng Dikson và tàu kéo Vityaz.

Tại trung tâm sửa chữa tàu Ngôi sao tàu ngầm Sindhurakshak đã được nâng cấp hệ thống vũ khí, bao gồm tổ hợp tên lửa hiện đại Club-S, lắp đặt thêm hơn 10 hệ thống có nguồn gốc từ Ấn Độ và nước ngoài, bao gồm cả hệ thống sonar Ushus, radar Porpes, hệ thống thông tin СCS-MK-2 và nâng cấp hệ thống làm mát.

Theo các chuyên gia Nga, các nâng cấp và cải tiến cho phép nâng cao hiệu quả chiến đấu và an toàn hoạt động của tàu ngầm.

Trong quá trình nâng cấp tại Nga, tàu ngầm Sindhurakshak đã thực hiện các thử nghiệm phóng tên lửa-ngư lôi thành công.

Tàu Sindhurakshak được thiết kế chống tàu ngầm và tàu mặt nước của đối phương, bảo vệ các căn cứ hải quân, khu vực bờ biển và thông tin liên lạc biển, thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

Các đặc tính hoạt động của tàu ngầm gồm: lượng giãn nước 2300 tấn, dài 72,6 mét, chiều rộng 9,9 mét, tốc độ 19 hải lý/giờ, tầm hoạt động 6000 hải lý, thời gian hoạt động tự động 45 ngày, lặn sâu 300 mét, thủy thủ đoàn gồm - 52 người./.

Văn Tinh