Khu vực biên giới Trung Quốc, Ấn Độ. (Nguồn: The Indian Express)

Ngày 19/7, mạng tin Economic Times đưa tin Ấn Độ đang đẩy nhanh xây dựng các tuyến đường chiến lược dọc biên giới với Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp Hạ viện Ấn Độ, Quốc vụ khanh phụ trách Nội vụ Kiren Rijiju nói: “Chính phủ đã quyết định tiến hành xây dựng 73 tuyến đường có ý nghĩa chiến lược dọc theo biên giới với Trung Quốc. Có 46/73 tuyến đường được xây dựng bởi Bộ Quốc phòng, trong khi 27 tuyến đường còn lại do Bộ Nội vụ xây dựng và cho đến nay có tới 30 con đường đã hoàn thành."

[Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ tuân thủ các thỏa thuận biên giới]

Ông Rijiju cho biết để thúc đẩy triển khai các dự án một loạt biện pháp đã và đang được thực hiện, bao gồm cả việc thành lập một ủy ban cấp cao do Bí thư Nội vụ đứng đầu để xem xét và thường xuyên theo dõi tiến độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng dọc biên giới.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới 3.448km, kéo dài Jammu-Kashmir đến bang Arunachal Pradesh. Quan hệ hai nước đang leo thang căng thẳng sau khi Bắc Kinh triển khai xây dựng một con đường ở khu vực ngã ba biên giới Ấn Độ-Trung Quốc và Buhtan./.