Kết thúc phiên xét xử ngày 10/9, một phiên tòa tại New Delhi đã tuyên bố bốn nghi phạm trong vụ hãm hiếp và hành hung một nữ sinh trên xe buýt hồi cuối năm 2012 đã phạm tội ác trên.

Bốn trong sáu nghi phạm liên quan đến vụ việc là Mukesh, Vinay, Akshay và Pawan đã bị tòa án cáo buộc phạm các tội danh cưỡng hiếp tập thể, giết người, âm mưu giết người, tự vệ không chính đáng, tiêu hủy vật chứng và cướp bóc. Bồi thẩm đoàn sẽ tiến hành xác định bản án đối với bốn tên này vào ngày 11/9, dự kiến mức án cao nhất có thể là tử hình.

[Ấn Độ xét xử bị can vị thành niên vụ hiếp dâm tập thể]

Trong phiên xét xử, tên Mukesh thừa nhận có mặt trên chiếc xe buýt nơi nạn nhân bị hãm hiếp, trong khi Vinay, Akshay và Pawan vẫn bác bỏ các cáo buộc.

Kẻ thứ năm trong vụ án là Ram Sighn đã chết trong nhà tù Tihar hồi tháng Ba vừa qua. Nguồn tin cảnh sát cho biết y đã tự tử. Thủ phạm cuối cùng trong nhóm trước đó đã bị tòa án chuyên xét xử trẻ vị thành niên kết án ba năm tại trại cải tạo.

Đêm 16/12/2012, một nhóm sáu tên đã tấn công tình dục tàn bạo một nữ sinh 23 tuổi trên xe buýt ở thủ đô New Delhi, khiến nạn nhân tử vong tại một bệnh viện ở Singapore hai tuần sau đó vì đa chấn thương nội tạng.

Vụ việc sau khi được đăng tải trên báo chí đã thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ trong dân chúng Ấn Độ mà đỉnh điểm là các cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố yêu cầu chính phủ tăng cường biện pháp bảo vệ phụ nữ, cũng như củng cố hệ thống luật hiện hành nhằm trừng phạt nghiêm khắc hơn những kẻ phạm tội./.