Trực thăng tấn công AH-64 D Apache. (Nguồn: defenseindustrydaily)

Theo The Hindustan Times, trong một thông báo đưa ra ngày 25/5, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết kế hoạch mua 22 trực thăng tấn công AH-64 D Apache và 15 trực thăng vận tải CH-47F Chinook của Mỹ, trị giá 3,1 tỷ USD, đã được bộ này thông qua và trình lên Ủy ban nội các an ninh (do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu) và Bộ Tài chính xem xét.

Hạn chót cho việc thương lượng về giá cả được hãng Boeing đưa ra là ngày 30/6.

Nhà thầu Boeing (Mỹ) đã vượt qua các tập đoàn quốc phòng của Nga trong các hợp đồng cung cấp phương tiện, vũ khí cho Không quân Ấn Độ. Trong khi Nga đưa ra mẫu máy bay tấn công Mi-28N Night Hunter và máy bay vận tải Mi-26, thì Apache và Chinook được cho là có ưu thế hơn. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về giá cả hợp đồng mua máy bay từ Mỹ đã phải gia hạn hai lần kể từ năm 2013, thời điểm các đối tác Ấn Độ và Mỹ bắt đầu tiến hành đàm phán.

Mặc dù cho rằng việc ký kết hai thỏa thuận trên không liên quan đến chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, dự kiến vào ngày 2/6, nhưng các nguồn tin quốc phòng cho biết trong chuyến thăm của ông Carter, hai bên sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng và ký kết một số thỏa thuận quan trọng./.