Một vụ tấn công ở Kashmir. (Nguồn: EPA)

Ít nhất 3 binh sỹ và 3 dân thường Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng dữ dội ngày 27/11 giữa lực lượng an ninh nước này và phiến quân đột nhập vào thị trấn Arnia, thuộc khu vực Jammu và Kashmir.

Người phát ngôn quân đội Ấn Độ Manish Mehta cho biết phiến quân đã tấn công một chốt kiểm soát quân sự tại Arnia, cách biên giới với Pakistan khoảng 4 km. Lực lượng an ninh Ấn Độ đã đáp trả phiến quân trong nhiều giờ, tiêu diệt ít nhất 3 tên. Hiện giao tranh vẫn tiếp diễn. Ngoài ra, lực lượng an ninh Ấn Độ cũng kịp thời ngăn chặn một vụ xâm nhập khác của phiến quân tại quận Rajouri, dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) với Pakistan.

Vụ tấn công xảy ra trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thăm khu vực Jammu, dự kiến vào ngày 28/11, để vận động tranh cử cho đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) trong cuộc bầu cử Viện lập pháp bang giai đoạn 2 tại Jammu-Kashmir. Lực lượng an ninh biên giới (BSF) đã phối hợp với lục quân và cảnh sát Ấn Độ triển khai chiến dịch truy quét phiến quân tại khu vực này, bắt giữ một đối tượng tình nghi, thu một khẩu AK-47 cùng 30 băng đạn, một khẩu súng lục sản xuất tại Pakistan và 8.100 rupee tiền Pakistan. Lực lượng an ninh Ấn Độ đã tăng cường dọc biên giới và các khu vực tại thành phố Jammu.

Đụng độ diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) nhóm họp tại Nepal. Tại hội nghị, Thủ tướng Modi đã nhắc lại các vụ tấn công đẫm máu tại thành phố Mumbai của Ấn Độ ngày 26/11/2008, đồng thời kêu gọi các nước thành viên SAARC cam kết chống khủng bố và chống tội phạm xuyên quốc gia.

Năm 2003, Ấn Độ và Pakistan đã ký thỏa thuận ngừng bắn dọc LoC. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã nhiều lần bị vi phạm. Trong tháng 10 vừa qua, các cuộc đấu súng giữa lực lượng hai nước đã khiến 20 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương ở cả hai phía./.