Ngày 10/1, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Mỹ rút một quan chức Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi về nước - động thái mới có thể làm gia tăng tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ, New Delhi đã yêu cầu Washington rút một quan chức có cấp bậc tương đương với Phó Tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York, bà Devyani Khobragade, người bị bắt giữ tháng 12/2013 do cáo buộc gian lận thị thực và mới từ New York về nước hôm 9/1.

Động thái trên của Ấn Độ diễn ra vào thời điểm tranh cãi ngoại giao giữa hai nước có vẻ "hạ nhiệt" sau khi New Delhi và Washington đạt thỏa thuận cho phép bà Khobragade được hưởng quy chế miễn trừ ngoại giao và về nước.

Thỏa thuận này đạt được vài giờ sau khi một ban hội thẩm gồm các thẩm phán liên bang Mỹ kết tội bà Khobragade khai gian thị thực cho người giúp việc và trả lương cho người này thấp hơn một nửa mức lương tối thiểu do luật pháp quy định.

Bà Khobragade đã bị cảnh sát New York bắt giữ tháng 12 vừa qua với các cáo buộc này, dẫn tới căng thẳng ngoại giao leo thang giữa New Delhi và Washington với những hành động trả đũa lẫn nhau chưa từng có giữa hai đối tác chiến lược này.

Được biết, các cáo buộc đối với bà Khobragade không được hủy bỏ và bà này vẫn có thể bị đưa ra xét xử nếu quay lại nước Mỹ mà không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao./.

(TTXVN)