Ảnh minh họa. (Nguồn: ktm2day)

Ấn Độ và Bangladesh đang thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng, thông qua việc triển khai xây dựng đường ống dầu khí và các chuyến tàu cung cấp dầu từ Ấn Độ tới Bangladesh.

Chuyến tàu chở dầu đầu tiên của Ấn Độ đã đến Parbatipur, Bangladesh, ngày 18/3 và đây được xem một “cử chỉ thiện chí” trong quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu tại lễ bàn giao có sự hiện diện của Cố vấn Thủ tướng về các vấn đề năng lượng Towfiq-e-Elahi Chowdhury, Bộ trưởng Điện, năng lượng và khoáng sản Nasrul Hamid của Bangladesh, Cao ủy Ấn Độ tại nước này Shringla cho biết sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác Ấn Độ và Bangladesh đang phát triển, nhất là trong lĩnh vực năng lượng.

Ông Shringla cũng khẳng định Ấn Độ mong muốn hợp tác hơn nữa với Bangladesh trong tất cả các lĩnh vực để thúc đẩy hội nhập và đóng vai trò quan trọng hơn trong dòng chảy kinh tế tiểu vùng và khu vực.

Ông nhấn mạnh đường ống dầu khí hữu nghị Ấn Độ-Bangladesh (IBFPL) sẽ sớm được khánh thành và đây sẽ là “minh chứng sống động” của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng.

Tàu chở 2.200 tấn dầu đã rời Siliguri, Ấn Độ từ hôm 17/3. Tháng 4 năm ngoái, Công ty Dầu khí Ấn Độ (NRL) và Tổng Công ty Dầu khí Bangladesh (BPC) đã ký Bản ghi nhớ về xây dựng dự án đường ống dầu khí dài 130 km, nối từ Siliguri, bang Tây Bengal, Ấn Độ tới Parbatipur, quận Dinajpur, Bangladesh./.