An Do-Nga sap ky thoa thuan may bay tiem kich tri gia nhieu ty USD hinh anh 1Máy bay Su-30MKI. (Nguồn: defenceforumindia.com)

Ngày 8/5, mạng Zeenews đưa tin, sau nhiều năm trì hoãn, Ấn Độ và Nga có thể sẽ sớm ký một thỏa thuận lịch sử để hoàn tất thiết kế chi tiết cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (FGFA) và tiến tới dự án cùng phát triển trị giá nhiều tỷ USD.

Các nguồn tin chính phủ cho biết, gần như mọi công việc đã được hoàn tất để ký thỏa thuận thiết kế các máy bay chiến đấu cũng như một số vấn đề quan trọng khác.

Một quan chức hàng đầu của Ấn Độ tham gia đàm phán với Nga về dự án được yêu cầu giấu tên nói: “Hợp đồng thiết kế chi tiết sẽ sớm được ký và đó sẽ là cột mốc quan trọng. Nó sẽ được ký vào nửa cuối năm nay."

Cũng theo nguồn tin trên, cả hai nước đều cùng phát triển và do đó sẽ có quyền ngang nhau về công nghệ này.

[Nga sắp ký thỏa thuận cung cấp tên lửa S-400 cho Ấn Độ]

Hồi tháng 2/2016, Ấn Độ và Nga đã khôi phục các cuộc đàm phán về dự án FGFA sau khi được sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar. Kể từ đó, rất nhiều vấn đề liên quan đến chia sẻ công việc, chuyển giao công nghệ cùng nhiều vấn đề khác, trong đó có các cam kết tiền tệ đã được thảo luận.

Năm 2007, Ấn Độ và Nga đã ký một hiệp định liên chính phủ cho dự án FGFA. Vào tháng 12/2010, Ấn Độ đồng ý chi 295 triệu USD cho thiết kế sơ bộ các máy bay chiến đấu FGFA. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gặp nhiều khó khăn trong những năm tiếp theo. Dự án FGFA được thúc đẩy nhanh chóng sau khi chính phủ Ấn Độ đẩy nhanh tiến trình cải cách lực lượng quân đội.

Tháng Ba vừa qua, Ấn Độ và Nga cũng đã ký hai thỏa thuận quan trọng để bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật cho các máy bay chiến đấu Su-30MKI do Không quân Ấn Độ (IAF) sản xuất. Hiện IAF có khoảng 230 máy bay chiến đấu Su-30MKI và theo các thỏa thuận, Nga sẽ hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp các dịch vụ bảo trì và phụ tùng cho các phi đội máy bay này trong vòng năm năm./.
(Vietnam+)