Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị liên quan tại Vientiane, Lào, ngày 7/9. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 2/10, mạng tin Zeenews đưa tin Ấn Độ và Nhật Bản có thể sẽ ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân trong chuyến thăm Tokyo của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng tới.

Nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết hai bên đang hướng tới cuộc họp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe vào giữa tháng 11 tới và một thỏa thuận hợp tác sử dụng hạt nhân vì mục đích hòa bình sẽ được ký kết.

Ấn Độ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân từ tháng 12 năm ngoái, mặc dù New Delhi không phải là một bên ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Hai nước đã đạt được thỏa thuận cơ bản trong vấn đề này, trong đó quy định thỏa thuận hợp tác sẽ chấp dứt ngay lập tức nếu Ấn Độ tiến hành thử hạt nhân.

Thỏa thuận được ký kết sẽ có lợi cho cả các công ty Mỹ kinh doanh trong lĩnh vực hạt nhân tại Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã sẵn sàng cấp đất cho tập đoàn GE - một liên doanh giữa các công ty Nhật Bản và Mỹ, và Công ty điện Westinghouse của tập đoàn Toshiba để phát triển các nhà máy điện hạt nhân./.