An Do-Nhat Ban: Hop dong quoc phong dau tien co the duoc ky ket hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: ndtv.com)

Ngày 13/9, mạng Zeenews đưa tin, trong chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe, Ấn Độ và Nhật Bản có thể ký thỏa thuận quốc phòng đầu tiên liên quan đến việc Tokyo cung cấp các thủy phi cơ hiện đại US-2i cho New Delhi. 

Các nguồn tin cho biết, Ấn Độ sẽ mua trực tiếp 12 thủy phi cơ US-2i từ Nhật Bản, trong khi 18 chiếc khác sẽ được sản xuất tại Ấn Độ theo mô hình cùng nghiên cứu và sản xuất.

Nếu được ký kết, thỏa thuận hợp tác quốc phòng này sẽ đánh dấu bước tiến quan trọng trong khuôn khổ “Đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu” giữa hai nước.

[Thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự Ấn Độ-Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực]

Trước đó, chiều 13/9, mạng tin Thời báo Ấn Độ cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ trong hai ngày.

Dự kiến, trong chuyến thăm, ông Abe sẽ cùng người đồng cấp nước chủ nhà Narendra Modi chủ trì hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên và tham dự lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên nối từ thành phố Mumbai tới Ahmedabad vào ngày 14/9.

Ngoài ra, hai bên cũng có khả năng ký một số thỏa thuận mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh hàng hải và đầu tư cũng như thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng kết nối.

Chuyến thăm của ông Abe được đánh giá nằm trong nỗ lực củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Nhật Bản./.
(Vietnam+)