Dự án Pakul Dul trên sông Chenab. (Nguồn: The News Teller)

Mạng tin Zeenews của Ấn Độ cho biết, cuộc họp Ủy ban thường trực nguồn nước sông Ấn (PIC) ngày 20/3 đã khai mạc tại Pakistan với sự tham dự của phái đoàn quan chức và các chuyên gia kỹ thuật của Ấn Độ, Pakistan.

Dự kiến trong cuộc họp 2 ngày, các quan chức Ấn Độ và Pakistan sẽ thảo luận về những vấn đề liên quan đến tranh chấp nguồn nước sông Ấn (Indus) giữa Islamabad và New Delhi.

Theo một nguồn tin, tại cuộc họp, Pakistan sẽ nêu quan ngại về 3 dự án thủy điện Ấn Độ đang được xây dựng trên các con sông chảy tới Pakistan gồm dự án Pakul Dul trên sông Chenab với công suất lên tới 1.000 MW, dự án Miyar trên sông Miyar Nalla (120 MW), dự án hạ lưu Kalnai Nalla (43 MW).

Pakistan cho rằng việc triển khai các dự án thủy điện trên vi phạm Hiệp ước chia sẻ nguồn nước sông Ấn, được hai bên ký kết năm 1960.

Tranh chấp nguồn nước giữa Ấn Độ và Pakistan đã leo thang căng thẳng trong vài tháng qua, sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo có thể xem xét lại Hiệp ước chia sẻ nguồn nước sông Ấn và chặn nguồn nước chảy vào Pakistan trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục đi xuống do liên quan đến tranh chấp biên giới và gia tăng hoạt động của các tổ chức khủng bố./.