Các quan chức ngoại giao Ấn Độ và Pakistan ngày 24/6 đã có cuộc hội đàm then chốt đầu tiên sau hơn hai năm qua nhằm mở đường cho cuộc gặp cấp bộ trưởng ngoại giao dự kiến diễn ra trong tháng Bảy tới.

Tại thủ đô Islamabad của Pakistan, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ, bà Nirupama Rao, và người đồng cấp Pakistan Salman Bashir đã tiến hành hội đàm nhằm xây dựng chương trình nghị sự cho cuộc gặp cấp bộ trưởng ngoại giao dự kiến diễn ra ngày 15/7 tới đây.

Trong cuộc gặp, bà Nirupama Rao và ông Salman Bashir dự kiến thảo luận vấn đề tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực chống khủng bố, duy trì hòa bình, an ninh và xây dựng lòng tin giữa hai nước láng giềng Nam Á này.

Trước đó, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi đã mời Ngoại trưởng Ấn Độ S.M. Krishna tới thăm thủ đô Islamabad, một trong những động thái thể hiện sự xích lại gần nhau giữa hai nước.

Nhằm bày tỏ thiện chí trước cuộc gặp trên, Pakistan ngày 23/6 đã trao trả cho phía Ấn Độ 17 người bị giam giữ tại nước này. Ông Nadeem Raza, người phát ngôn lực lượng biên phòng Pakistan, cho biết những người này đã mãn hạn tù tại Pakistan và được các quan chức Ấn Độ tiếp nhận tại cửa khẩu Wagah, gần thành phố Lahore.

Hàng trăm người Ấn Độ và Pakistan hiện đang bị giam giữ ở cả hai nước với cáo buộc hoạt động gián điệp hoặc vượt biên trái phép./.

(TTXVN/Vietnam+)