Thân nhân nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ súng ở khu vực tranh chấp Kashmir. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo giới chức Ấn Độ và Pakistan, 4 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc đấu súng ngày 4/8 giữa binh sỹ hai bên dọc biên giới tại phía Nam khu vực tranh chấp Kashmir.

Cảnh sát trưởng khu vực thuộc kiểm soát của Ấn Độ Danesh Rama cho biết một người dân đã thiệt mạng do trúng đạn pháo bắn từ bên kia biên giới phía Pakistan rơi xuống gần nhà của người này cách thành phố Srinagar khoảng 340km.

Theo một quan chức giấu tên thuộc lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ, cuộc đấu súng bắt đầu từ sáng 4/8 khi binh sỹ Ấn Độ phát hiện dấu hiệu khả nghi trong các bụi rậm gần biên giới và nổ súng nhằm ngăn hành động xâm nhập qua biên giới, phía Pakistan đã sử dụng vũ khí hạng nặng đáp trả khiến một người thiệt mạng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pakistan cáo buộc binh sỹ Ấn Độ "vô cớ nổ súng" nhằm vào các làng ở khu vực biên giới khiến 3 dân thường thiệt mạng và 22 người bị thương.

Tuyên bố của bộ này cho biết Chính phủ Pakistan đã gửi kháng nghị tới Chính phủ Ấn Độ phản đối sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của lực lượng an ninh Ấn Độ.

Trong những năm qua đã xảy ra nhiều vụ nổ súng giữa binh sỹ Ấn Độ và Pakistan dọc Ranh giới Kiểm soát (LoC) - đường biên giới trên thực tế dài 720km chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát.

Tuy nhiên, cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir.

Hai bên thường cáo buộc lẫn nhau nổ súng khiêu khích và vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực ranh giới này./.